Bài học từ câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh

Bài học từ câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh

“Truyền thống trọng nam  khinh nữ” – hẳn bạn nghe câu này quen chứ. Được gắn với từ “truyền thống” như một cái đinh, khẳng định thêm sự chắc chắn rằng đây là một điều hiển nhiên phải có. Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay, truyền thống vẫn được trân trọng nhưng tiếp thu sự chọn lọc hoàn chỉnh. Và phụ nữ hiện đại phá tan định kiến đó, không gì là không thể. Từ những câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh, phụ nữ nói chung rút ra cho riêng mình bài học đáng suy ngẫm và phấn đấu.

TÓM TẮT

Phụ nữ và những “cái mác” vô hình

Tôi kể bạn một câu chuyện ngắn

Có một cô gái, xuất thân từ một gia đình nông nhân bình thường. Cô vẫn phấn đấu học tập loại khá giỏi trên ghế nhà trường. Đến khi thi Đại học, cô lại phấn đấu tốt nghiệp ngành Y theo nguyện vọng của ba má – cái vòng vô hình vô tình ràng buộc một cuộc đời mà dễ gặp ở nhiều gia đình. 

Cô vẫn phấn đấu học, nhưng kể từ khi tiếp xúc ngành nghề nhiều hơn, được cơ hội mở nhiều hơn cô dần cảm thấy bản thân không hề thích và có động lực khi đi học. Nhưng không đủ can đảm bỏ ngang, cô suy nghĩ “Mình sẽ cố lấy bằng loại giỏi để chứng tỏ năng lực học tập và mong lấy được cơ hội ở đầu ngành khác”. 

Cô hoàn thành mong đợi. Trở về quê với tấm bằng loại giỏi ngành Y danh giá. Cô quyết định ngỏ ý xin Nam tiến lập nghiệp theo sở thích riêng. Thật bất ngờ, cô không bị la mắng, chắc chắn cũng không được đồng ý. Cô nhận lại một câu từ ông ngoại: “Nếu con là con trai, không ai nói gì cả. Nhưng con là con gái, sẽ không thành công được như con mong đợi đâu!”

Cô thoáng nghĩ: “Vậy câu trả lời cho cô nếu cô là một chàng trai trong hoàn cảnh này có chắc là cái gật đầu mãn nguyện không?”

Những “cái mác” vô hình 

Câu chuyện của cô gái không tên trên, cũng như bao bạn gái khác khắp Việt Nam có lẽ không phải điều hiếm gặp. Những tưởng cái thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” đã đi qua, sự lạc hậu, cổ hủ đã lùi vào dĩ vàng thì phụ nữ sẽ có thể tự do, thoát khỏi cái khuôn mẫu của “công dung ngôn hạnh” như “trói” phụ nữ bằng sợi dây vô hình.

Nhưng kỳ thực, định kiến với phụ nữ vẫn còn là điều phổ biến trong xã hội hiện đại. Từ cái vết hằn ăn sâu trong suy nghĩ của mọi người ngay từ khi con nhỏ, phụ nữ bị ràng buộc trong những quy chuẩn của xã hội, gia đình – đâu đó đã trở thành luật bất thành văn mà dần dần chính bản thân người phụ nữ cũng tự nghi hoặc bản thân: Hay là mình chỉ làm được tới vậy?

Phụ nữ và những “cái mác” vô hình
Phụ nữ và những “cái mác” vô hình

Định kiến với phụ nữ chẳng có công thức loại trừ nào. Ngày xưa chứng tỏ rõ ràng khi tầng lớp vua chúa thống trị chỉ toàn nam. Trong thể thao, người ta nói phụ nữ đá bóng làm sao được.

Trong kinh doanh phụ nữ nắm quyền điều hành thì bị nói là không ai phục, làm sao mà thành công? Tai nạn xe ô tô mà tài xế chính là một cô gái thì hẳn là “Thật sai lầm khi cấp bằng lái cho cô ta”. Dẫu có phát triển đến đâu, người ta vẫn thấy dấu chân của định kiến ở khắp nơi, may ra chỉ trừ góc bếp nếu đó là một cô gái giỏi nấu ăn.

>>> Xem thêm: Thế nào là người phụ nữ mạnh mẽ? Bạn có phải là phụ nữ mạnh mẽ?

Có điều gì minh chứng phụ nữ là yếu đuối? 

Nếu nhìn nhận theo góc độ khoa học, phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có 1X và 1Y. Nhiễm sắc thể X lớn hơn và có nhiều gen hơn nhiễm sắc thể Y nên hệ miễn dịch ở phụ nữ cũng được tăng cường. Yếu ớt hơn nam giới ư? Nếu còn nghĩ thế, hãy thử xem tuổi thọ và sức bền của phụ nữ và bạn sẽ thấy.

Mỗi phụ nữ là một cái tôi độc lập, cá tính riêng. Họ không phải là những mặt hàng, đồ vật  để mặc định bị gắn mác, an phận với những gì người khác sắp đặt. Bứt ra ngoài những định kiến, họ tiềm tàng nội lực để vượt qua thử thách, “dám làm điều phi thường” và tạo nên thành công của riêng mình.

>>> Xem thêm: Danh ngôn phụ nữ mạnh mẽ. Phụ nữ xinh đẹp hiện đại nên làm gì?

Phụ nữ hiện đại không gì là không thể – Bài học từ những câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh 

Khi bạn đi ngược với đám đông, xã hội sẽ nhìn bạn như một kẻ lập dị. Còn khi một người phụ nữ đi ngược với quy chuẩn của xã hội, người ta sẽ nhìn cô bằng con mắt mỉa mai, chê trách hay cả khinh thường.

Phụ nữ hiện đại không gì là không thể - Bài học từ những câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh 
Phụ nữ hiện đại không gì là không thể – Bài học từ những câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh

Có nền tảng giáo dục tốt và thành công từ sớm, Lê Diệp Kiều Trang là cái tên xuất hiện nhiều trên các trang báo hồi đầu năm 2018 khi trở thành CEO Facebook tại Việt Nam. Câu chuyện của Lê Diệp Kiều Trang được nhiều người nhận định là chuyện “người giàu vượt khó”.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh , Kiều Trang phải nỗ lực để làm sao khẳng định được bản thân mình, thoát khỏi cái bóng của gia đình. Bước ra khỏi trường đại học Oxford danh giá, cô đầu quân vào tập đoàn tài chính Mc Kinsey nhưng rồi cũng từ bỏ để về Việt Nam thành lập Misfit Wearables cùng chồng – startup được bán với giá 260 triệu USD vào năm 2015. Không chấp nhận dậm chân tại chỗ, nữ CEO 38 tuổi của Facebook Việt Nam đã không ngừng nỗ lực và khẳng định chỗ đứng của mình. Nhưng có lẽ trên tất cả, người ta sẽ phải nhìn nhận Kiều Trang không chỉ là một “tiểu thư nhà giàu” mà là một phụ nữ tài năng, bản lĩnh thực sự.

>>> Xem thêm: Gương phụ nữ kinh doanh giỏi – Phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Khác với Kiều Trang, Tú Phượng là đại diện của thế hệ 9x năng động và trẻ trung. Tuy không có cơ hội được đi du học hay sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Nhưng cô đã biết tận dụng những cơ hội mình có, tiếp cận với một lĩnh vực mới mẻ và mở hướng đi cho riêng mình. Không ai có thể nghĩ rằng, METUB Network – 1 trong 4 công ty đối tác của Youtube tại Việt Nam lại được điều hành bởi một cô gái 25 tuổi.

Vào thời điểm cách đây vài năm, một dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cho các kênh YouTube về cách xây dựng nội dung, kiếm tiền hoặc bán hàng… như METUB gần như chưa xuất hiện tại Việt Nam. Khi mọi thứ đều mới mẻ, kinh nghiệm cũng không quá nhiều và mọi điều kiện khác đều hạn hẹp, cô gái trẻ Tú Phượng đã không ngừng phấn đấu để đưa METUB có được chỗ đứng như ngày hôm nay và ghi tên mình trong danh sách Forbes under 30 Việt Nam 2018.

Những câu nói hay về phụ nữ kinh doanh online
Câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh

Với dân ngành tài chính, cái tên Thái Vân Linh – giám đốc chiến lược của quỹ đầu tư VinaCapital hẳn không còn xa lạ. Xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam, nữ doanh nhân thành công này càng được nhiều người biết tới hơn. Làm trong ngành này, Shark Linh hiểu rõ những định kiến xã hội mà mình phải vượt qua. Người ta thường cho rằng, chỉ nam giới mới làm chủ được những con số nhưng trên thực tế, rất nhiều người phụ nữ cũng không kém cạnh trong lĩnh vực này. Không phải cứ nhiều người nói rằng phụ nữ không hợp với tài chính thì điều đó là đúng. Có lẽ, sự thành công của Thái Vân Linh chính là nguồn cảm hứng cho phụ nữ bước vào con đường vốn thường trải hoa hồng cho nam giới này.

>>> Xem thêm: Phụ nữ làm kinh doanh: những tấm gương sáng quyền lực nhất Việt Nam

Một lần dám bước qua giới hạn bản thân để được làm chính mình – câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh 

Cuộc đời là của chính mình, áp dụng cho cả nam lẫn nữ. Nếu chúng ta không cho mình cơ hội thì khác gì những định kiến ấy là đúng. 

Đã bao giờ bạn tự hỏi, điểm khác biệt của những người phụ nữ thành công và những người phụ nữ chưa thành công không?

Oprah Winfrey đã bị đuổi việc và giám đốc nói rằng “Cô không hợp với truyền hình đâu”, để rồi sau hơn 30 năm bà đã trở thành một biểu tượng truyền thông của thế giới.

Katy Perry đã từng bị hủy hợp đồng với 3 hãng thu âm, album đầu tiên của cô chỉ bán được 200 bản.

Hơn 3 tỷ phụ nữ trên hành tinh, hơn 40 triệu phụ nữ tại Việt Nam, họ có cuộc sống khác nhau, vấn đề khác nhau nhưng trong ai cũng tồn tại một nghị lực phi thường, ước mơ được bứt ra khỏi những khuôn mẫu. Một chiếc áo vàng không làm nên thầy tu và những chiếc “mác” vô hình cũng không định hình một người phụ nữ. Không có cái gì là “phụ nữ phải thế”.

Tham khảo thêm video về Bí quyết mua xe, sở hữu nhà chỉ SAU 5 NĂM dưới đây, bạn nhé!

Có lẽ đã đến lúc, chúng ta nên ngừng viết về thành công từ góc nhìn của nam giới, từ những câu chuyện về nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh trên, hãy suy ngẫm chính mình và tự viết lên câu chuyện thành công của chính bạn.

Điều quan trọng không nằm ở xã hội nghĩ gì về bạn mà nằm ở việc bạn nghĩ gì về chính mình. 

Gửi các cô gái của chúng ta!

Xem thêm thông tin đầu tư TẠI ĐÂY

Xu hướng đầu tư Vset


    Rate this post

    Thơm Nguyễn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *