Ăn uống phù hợp cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ăn uống phù hợp cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

TÓM TẮT

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

ăn gì tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, đây cũng là một vấn đề quan trọng đối với mẹ bầu, đặc biệt đối với những người mang thai lần đầu. Hãy cùng tìm hiểu những chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cần bổ sung trong giai đoạn này.

Protein

Protein

Protein là chất dinh dưỡng đầu tiên cần được bổ sung. Với một người bình thường, protein đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe. Đối với những người mang thai trong giai đoạn đầu, protein đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển của thai nhi. Protein là chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển bình thường, đặc biệt là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 70-80g protein hàng ngày để cung cấp đủ nhu cầu cho cả mẹ và bé.

Vitamin

Các loại vitamin cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 800mcg vitamin A, 10-15mg vitamin E và 70-90mg vitamin C để đảm bảo sự phát triển của bé.

Các chất dinh dưỡng khác

Để đảm bảo quá trình hình thành xương và răng diễn ra bình thường, mẹ bầu cần tăng cường việc bổ sung canxi trong mỗi bữa ăn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần bổ sung khoảng 300mg canxi mỗi ngày để thai nhi có được bộ xương vững chắc.

Sắt (Fe) cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên cung cấp khoảng 30mg sắt hàng ngày để tăng cường quá trình hấp thụ sắt cho bé.

DHA là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của bé. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200g DHA mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Iot cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng. Thiếu iot có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với thai nhi. Do đó, hãy tăng cường việc bổ sung iot trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ cần bổ sung một số chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển của não và tế bào thần kinh của bé như cholin và axit folic.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng

Tháng đầu tiên

bổ sung canxi

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt và tinh bột. Ngoài ra, nên bổ sung sữa vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để cung cấp canxi, ngăn ngừa tình trạng còi xương và loãng xương cho bé.
  • Thường xuyên bổ sung sắt trong khẩu phần ăn. Sắt giúp bổ sung và thúc đẩy quá trình sản xuất máu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Thịt bò và thịt lợn nạc là những nguồn sắt phong phú. Nên bổ sung các loại thịt đỏ này vào thực đơn hàng ngày.
  • Bổ sung nhiều loại rau xanh và hạt ngũ cốc như măng tây và các loại đậu.

Tháng thứ hai

  • Tiếp tục bổ sung sắt và axit folic thông qua thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…
  • Bổ sung các loại thực phẩm như hạt óc chó, bánh mì, rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng và thịt.

Tháng cuối cùng

  • Bổ sung nhiều rau xanh và củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau khuyến nghị như bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Có thể dùng nước ép sinh tố như nước táo ép, cam vắt và sinh tố bơ.
  • Bổ sung sữa hàng ngày.
  • Bổ sung các loại vitamin theo chỉ định của bác sĩ.

Việc duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ khá đơn giản. Chỉ cần lưu ý thành phần dinh dưỡng của một số loại thực phẩm, mẹ bầu đã có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Mặc dù giai đoạn đầu thai kỳ có thể gặp một số khó khăn, nhưng hãy cố gắng thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Chúc mẹ bầu và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi