Ăn uống sau sinh: Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé

Ăn uống sau sinh: Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé

TÓM TẮT

Chế độ ăn sau sinh có ảnh hưởng đến nguồn sữa

Đa phần trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, chế độ ăn sau sinh rất quan trọng để đảm bảo cơ thể của người mẹ phục hồi nhanh chóng và cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Vậy ăn gì sau sinh tốt cho mẹ và bé?

an-gi-sau-sinh-tot-cho-me-va-be

Một số nghiên cứu cho biết tình trạng dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến số lượng và thành phần của sữa mẹ. Khi mẹ ăn khẩu phần ít hơn nhu cầu, một số chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ thay đổi, ví dụ như tỷ lệ acid béo hoặc một số vi chất dinh dưỡng. Để đảm bảo khẩu phần ăn đủ và cân đối trong giai đoạn này, mẹ cần kết hợp đa dạng các loại thực phẩm và lựa chọn thực phẩm theo mùa.

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh

  • Năng lượng: Mẹ cần bổ sung khoảng 990 – 625 kcal/ngày so với nhu cầu của người trưởng thành để đáp ứng nhu cầu sữa.
  • Protein: Mẹ nên tăng thêm 20-25g protein/ngày so với người trưởng thành.
  • Lipid: Nhu cầu lipid/năng lượng tổng số của mẹ là 20-25%, tối đa là 30%.
  • Vitamin: Mẹ cần bổ sung vitamin B2 (tăng thêm 0.5mg/ngày), vitamin C (95mg/ngày), folate (tăng thêm 100mcg/ngày), và vitamin A (850mg/ngày).
  • Chất khoáng: Mẹ cần cung cấp đủ sắt (24mg/ngày), canxi (1,300mg/ngày), và kẽm (9.5mg/ngày).

Ăn gì sau sinh tốt cho mẹ và bé?

Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên có trong thực đơn sau sinh của mẹ:

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm có lợi cho bà mẹ sau sinh. Cá hồi chứa hàm lượng DHA cao, có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của bé. Để tăng cường DHA trong sữa mẹ, nên tiêu thụ nhiều cá hồi. Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng cá hồi tiêu thụ để tránh khả năng tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân. Nên ăn cá hồi theo khuyến nghị để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cung cấp năng lượng cho mẹ và đáp ứng nhu cầu sắt cho bé. Ngoài ra, thịt bò nạc là nguồn protein và vitamin B12 quan trọng cho mẹ đang cho con bú.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại carbs nguyên hạt tốt cho mẹ sau sinh. Nó cung cấp lượng calo cần thiết để tạo ra sữa chất lượng tốt nhất cho bé. Gạo lứt cũng có thể giúp mẹ duy trì cân nặng.

Bổ sung các loại rau củ, hoa quả xanh

Cây họ đậu

Đậu là loại thực phẩm giàu sắt, đặc biệt là đậu đen và đậu bầu dục. Đậu rất tốt cho khẩu phần ăn của mẹ cho con bú, cung cấp protein thực vật và phù hợp cho những người ăn chay.

Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả mọng giàu vitamin và chất khoáng. Nó cung cấp lượng carbohydrate để giữ mức năng lượng cao cho mẹ.

Rau lá xanh

Rau lá xanh là những loại rau chứa hàm lượng vitamin A cao, tốt cho mẹ và bé. Chúng cũng cung cấp canxi, vitamin C và sắt, có ít calo và chứa chất chống oxy hóa tốt cho tim.

Giai đoạn nuôi con là một quãng thời gian dài. Chính vì vậy, hãy chăm sóc bản thân bằng cách lựa chọn các thực phẩm phù hợp sau sinh. Khi ăn uống đúng cách, bé yêu sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn đấy!

Đăng ký đầu tư tài chính: TẠI ĐÂY

xu-huong-dau-tu-27

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi