Afghanistan: Sự giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không vào năm 2023?

Afghanistan: Sự giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không vào năm 2023?

Afghanistan – một đất nước đang gặp phải những thách thức vô cùng lớn. Tình trạng hỗn loạn và nghèo đói đã đeo bám nước này từ tháng 8 năm ngoái và kéo dài cho đến tận ngày nay. Nhưng vậy, tình hình kinh tế của Afghanistan hiện tại ra sao? Liệu nước này có giàu hơn Việt Nam không? Hãy cùng Nhóm mẹ bỉm sữa tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

TÓM TẮT

Tổng quan về Afghanistan

Afghanistan là một quốc gia không giáp biển, nổi tiếng với những dãy núi non cao tràn đầy núi đá và sa mạc. Đây cũng chính là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Trước đại dịch COVID-19, có khoảng 54,5% dân số Afghanistan sống dưới mức nghèo khổ. Những điều đặc biệt về đất nước này bao gồm:

Quốc gia không giáp biển

Afghanistan nằm ở ngã tư của Trung và Nam Á, giáp Pakistan ở phía đông và nam, Iran ở phía tây, Uzbekistan và Tajikistan ở phía bắc, và Trung Quốc ở phía đông bắc. Hiện nay, Afghanistan có tổng cộng 34 tỉnh với dân số khoảng 41.102.441 người, chiếm 0,51% dân số thế giới và đứng thứ 37 về dân số trên thế giới.

Nhiều núi và sa mạc

Afghanistan nổi tiếng với đa dạng về địa hình, với vùng núi trải dài trên khắp đông bắc Afghanistan và những vùng sa mạc rộng lớn ở tây nam. Thủ đô Kabul có độ cao 2 km so với mực nước biển. Diện tích của Afghanistan là khoảng 652.860 km vuông, gần bằng diện tích của bang Texas ở Hoa Kỳ và gấp đôi diện tích của Việt Nam.

Sản xuất thuốc phiện

Afghanistan được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới trong việc sản xuất thuốc phiện. Hầu hết cây anh túc được trồng ở phía tây nam của đất nước này. Theo kết quả điều tra gần đây về diện tích trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan, diện tích này đã tăng 32% so với năm trước. Thuốc phiện chiếm 73% diện tích đất ở Tây Nam và 1/5 diện tích đất canh tác của Hillmand, với ước tính 6.200 tấn thuốc phiện được sản xuất trong năm nay.

Nghèo đói là đau lòng

Trước đại dịch COVID-19, 54,5% dân số Afghanistan sống trong cảnh nghèo đói. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 97% kể từ khi chế độ Taliban lên cầm quyền. Hơn nữa, tỷ lệ biết chữ ở Afghanistan chỉ khoảng 50%, với hơn một nửa số nam giới 15 tuổi biết đọc biết viết, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ thấp hơn, chưa đến 1/3 dân số.

Afghanistan giàu hay nghèo?

Theo tin tức cập nhật mới nhất từ Cachkiemtienonline, hiện nay 97% dân số Afghanistan vẫn sống trong cảnh nghèo đói và cực kỳ khó khăn. Chính quyền Taliban đang cố gắng giảm thiểu sự phụ thuộc của Afghanistan vào viện trợ quốc tế bằng cách tăng thuế và giảm thủ tục xuất khẩu trái cây và than đá sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, lũ lụt, hạn hán và dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ đến sản xuất lương thực và kinh tế của Afghanistan.

Khi nói về tham nhũng, Afghanistan đã giảm thiểu mức độ tham nhũng và an toàn hơn so với trước đây. Mặc dù lợi ích xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và hệ thống luật pháp của Afghanistan đã trở nên dễ tiếp cận hơn, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất. Hiện tại, chế độ Taliban vẫn chưa được quốc tế công nhận, và việc Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây đóng băng tài sản ở Afghanistan đã gây khó khăn cho quốc gia này.

Afghanistan giàu hơn Việt Nam?

Để so sánh sự giàu hơn hay nghèo hơn giữa Afghanistan và Việt Nam, chúng ta có thể dựa vào GDP của hai quốc gia này. Theo thống kê, GDP của Việt Nam năm 2021 là 368 tỷ USD, với GDP bình quân đầu người là 3.708 USD/người. Trong khi đó, GDP của Afghanistan năm 2021 là khoảng 19,81 tỷ USD, với GDP bình quân đầu người chỉ là 508,8 USD/người.

Vì vậy, GDP của Việt Nam lớn hơn gấp 7 lần so với Afghanistan, cho thấy rõ sự chênh lệch về giàu nghèo giữa hai quốc gia. Việt Nam đang được đánh giá là một trong 6 nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, trong khi Afghanistan là một trong những quốc gia kém phát triển nhất châu Á.

Từ sự so sánh trên, có thể kết luận rằng Việt Nam giàu hơn Afghanistan. Tuy nhiên, nếu Afghanistan có thể nhận được viện trợ từ cộng đồng quốc tế và thực hiện chính sách quản lý tài chính hợp lý, đất nước này có thể tránh được khủng hoảng và tiến tới một tương lai tươi sáng.

Hãy truy cập Nhóm mẹ bỉm sữa để cập nhật thông tin chi tiết và chia sẻ kỷ nguyên mới của chúng ta.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi