3 lý do khiến trẻ biếng ăn và hậu quả không ngờ mà ba mẹ không nên coi nhẹ

3 lý do khiến trẻ biếng ăn và hậu quả không ngờ mà ba mẹ không nên coi nhẹ

Trẻ biếng ăn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý và tìm hiểu kỹ về lý do trẻ biếng ăn càng sớm càng tốt để từ đó có biện pháp điều trị và khắc phục kịp thời, hạn chế các hậu quả khó lường có thể xảy ra.

TÓM TẮT

Các biểu hiện trẻ đang biếng ăn

Biếng ăn là một hiện tượng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ. Tình trạng này thường xảy ra đối với trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi. Có một số biểu hiện cho thấy trẻ đang biếng ăn như sau:

  • Thời gian ăn mỗi bữa kéo dài hơn so với các trẻ khác.
  • Trẻ ăn ít hơn so với bình thường.
  • Trẻ không chịu ăn, thậm chí quấy khóc trong khi ăn.
  • Trẻ ngậm thức ăn trong miệng lâu và không chịu nhai nuốt.

Tác hại khôn lường khi trẻ biếng ăn thường xuyên

Tình trạng biếng ăn kéo dài làm cho trẻ tăng cân chậm hoặc thậm chí giảm cân. Ngoài ra, trẻ còn có thể có biểu hiện cáu kỉnh khó chịu. Nếu ba mẹ không can thiệp và điều trị sớm, trẻ biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng có thể gây các biến chứng nặng như cơ thể còi cọc, kém phát triển chiều cao, tầm vóc thấp bé và trí não khó phát triển toàn diện trong tương lai.

Tác hại khi trẻ biếng ăn

Tìm hiểu các lý do trẻ biếng ăn

Thay đổi sinh lý hoặc mắc bệnh lý ở trẻ nhỏ

Trong quá trình phát triển, trẻ có những thời điểm thay đổi sinh lý như biết lật, biết bò, biết đi… Những thay đổi này làm trẻ hiếu kỳ hơn và có thể dẫn đến biếng ăn ngắn hạn. Ngoài ra, trẻ mọc răng, sâu răng hoặc bị loét miệng cũng làm trẻ bỏ ăn. Trẻ cũng có thể bị các bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, thức ăn không hấp thụ tốt, hoặc các bệnh đường hô hấp như viêm đường hô hấp, viêm họng, cảm cúm. Các bệnh lý này làm cho cơ thể trẻ khó chịu và không muốn ăn.

Trẻ ăn dặm quá sớm hoặc khẩu phần ăn không đảm bảo dinh dưỡng

Theo khuyến nghị của các bác sĩ nhi khoa, việc cho trẻ ăn dặm nên được tiến hành khi trẻ đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số phụ huynh lo lắng con bị thiếu dinh dưỡng nên cho trẻ ăn dặm khi còn rất sớm. Điều này làm cho trẻ biếng ăn và chậm ăn. Bên cạnh đó, khẩu phần ăn thiếu đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Trẻ có thể thiếu các loại vitamin nhóm B, kẽm và chất xơ, gây ra cảm giác chán ăn và lười ăn.

Thói quen cho ăn của cha mẹ cũng là lý do trẻ biếng ăn

Thói quen sinh hoạt của cha mẹ cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn thường xuyên. Cha mẹ cho trẻ ăn tùy hứng và không đúng giờ, cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước bữa ăn chính, hay thói quen cho trẻ xem tivi hoặc chơi điện thoại trong lúc ăn đều có thể làm trẻ mất tập trung và không có thói quen khi ăn.

Thói quen cho ăn của cha mẹ

Các cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian bên cạnh để quan tâm chăm sóc. Đầu tiên, nếu tình trạng biếng ăn là do sinh lý hoặc bệnh lý, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị và tư vấn kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ cần thay đổi cách cho trẻ ăn uống, đảm bảo đồng hồ ăn uống đúng giờ và không để những yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Đồng thời, cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của trẻ và tạo thực đơn đa dạng với các món ăn hấp dẫn. Điều này sẽ làm cho mỗi bữa ăn thêm thú vị và vui vẻ, tạo động lực cho trẻ trong quá trình ăn uống.

Hy vọng, các thông tin về lý do trẻ biếng ăn và cách khắc phục trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng này và áp dụng các biện pháp phù hợp để giúp trẻ ăn uống tốt hơn.

Nhóm mẹ bỉm sữa

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi